Search for:
‘Lexus จบลงด้วยความสะดวกสบายในผิวของตัวเอง’

สิ่งเหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจที่ Lexus เป็นเวลาหลายปีที่แบรนด์ระดับไฮเอนด์ของโตโยต้าเป็นทางเลือกที่น่าหลงใหลในสนามด้านซ้ายสำหรับผู้ผลิตพรีเมี่ยมเยอรมันที่ได้รับการยอมรับเช่นเดียวกับ Jaguar Land Rover แต่ก็ไม่มากไปกว่านั้น
มันตอกย้ำการบริการลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นแน่นอนรวมถึงการสำรวจความคิดเห็นพลังงานประจำปีของเราบ่งชี้ว่าเล็กซัสไม่ได้สูญเสียการสัมผัสในพื้นที่นั้น อย่างไรก็ตามความพยายามของ บริษัท ในการจับ BMW เช่นเดียวกับลูกค้า Jaguar โดยการตีความ ‘การมีส่วนร่วมของผู้ขับขี่’ โดยมีขนาดใหญ่และล้มเหลว
โฆษณา – บทความสั้น ๆ ดำเนินการด้านล่าง

•รีวิว Lexus ES 2018 ใหม่
แม้ว่าจะมีสัญญาณบางอย่างว่าเล็กซัสนั้นจบลงด้วยความสะดวกสบายในผิวของตัวเอง
ES ใหม่ล่าสุดไม่ใช่คำสุดท้ายในความตื่นเต้นของคนขับรถ อย่างไรก็ตามในบางจุดในระหว่างการพัฒนาวิศวกรของ Lexus ได้รับการไล่ล่าสั้น ๆ อย่างชัดเจนหลังจากหลักการของ BMW 5 ซีรีส์ล่าสุดที่ไม่ได้เป็นเช่นเดียวกับ Mercedes E-Class รวมถึง Volvo S90-การออกแบบที่มุ่งเน้นการปรับแต่งเป็น เช่นเดียวกับความสะดวกสบายแทนที่จะเป็น B-Road เช่นเดียวกับที่พวกเขาประสบความสำเร็จ
ชิ้นสุดท้ายในจิ๊กซอว์สำหรับเล็กซัสอาจเป็นสิ่งที่ไร้ความปรานีจากเครื่องยนต์ดีเซล คู่แข่งของ บริษัท จำนวนมากกำลังเคลื่อนไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ Lexus มีกระเป๋าประสบการณ์ไม่เพียง แต่สร้างเทคโนโลยีไฮบริด แต่ยังพูดคุยเกี่ยวกับมันเช่นเดียวกับการขายให้กับลูกค้า
มันไม่น่าจะแซง BMW, Audi และ Mercedes ในตลาดยุโรปทุกประเภทในไม่ช้า – ไม่น้อยไปมาตั้งแต่ Lexus เห็นว่าการลดราคาเป็นคำที่สกปรกเมื่อมันเป็นความจริงรายวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขายกองทัพเรือ อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นอย่างชัดเจนว่าแทนที่จะเป็นคนขี้เหนียวอย่างยิ่งที่จะได้รับเทรนด์ผู้ซื้อได้ดีขึ้น Lexus เป็นสิ่งที่สามารถทำให้พวกเขาสามารถค้นหาได้ในทิศทางของมัน
อ่านการประเมินของเราเกี่ยวกับ Lexus Rx L ล่าสุด …

Peugeot และ Citroen Eye Eye Sporty Fulled Car Future

หัวหน้า PSA Carlos Tavares ได้ให้สัญญากับรถสปอร์ตที่ใหญ่กว่าสำหรับแบรนด์ Peugeot และ Citroen หลักหากไม่ใช่กลุ่ม DS พรีเมี่ยม
อย่างไรก็ตามมีข่าวร้ายสำหรับแฟน ๆ ของ Peugeot RCZ – ไม่น่าจะถูกแทนที่เมื่อโมเดลปัจจุบันมาถึงจุดจบของชีวิต Tavares พูดกับ Car Express กล่าวว่า“ แบรนด์ของเราต้องการรถสปอร์ต แต่พวกเขาจะเป็นอนุพันธ์ของสปอร์ตมากกว่านางแบบตามความต้องการ”
เมื่อกดลงไปในอนาคตของ RCZ-ซึ่ง Tavares เพิ่งได้รับชัยชนะในการแข่งขัน 24 ชั่วโมงในบาร์เซโลนาเขาจะพูดว่า“ RCZ มีเวลาเพียงเล็กน้อยที่จะวิ่ง”
โฆษณา – บทความสั้น ๆ ดำเนินการด้านล่าง

ด้วยการแข่งในเลือดของเขา Tavares ยืนยันว่าแบรนด์ของเขาจะยังคงแข่งต่อไป “ Citroen มีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในการชุมนุมและ WTCC – ฉันคิดว่าเราจะชนะการแข่งขันชิงแชมป์ใน WTCC และเราจะกลับมาที่ดาการ์ในปีหน้ากับเปอโยต์” เขากล่าว
แบรนด์ DS แบบสแตนด์อโลนจะไม่ไปแข่ง แต่ยัง
Tavares ยังยืนยันว่าแบรนด์ DS จะกลายเป็นสแตนด์อโลนในปี 2558 โดย Citroen Chevrons หายไปจากรถยนต์รูปลักษณ์ใหม่ (แสดงตัวอย่างโดยแนวคิด DS DS ล่าสุด) และการย้ายไปยังตัวแทนจำหน่ายแยกต่างหากหรืออย่างน้อยก็แยกส่วนในโชว์รูมที่มีอยู่
ไม่มีแผนที่จะนำแบรนด์ DS เข้าสู่มอเตอร์สปอร์ต แต่อย่างน้อยก็ยังไม่ได้ “ ในขณะที่ DS จะไม่ไปแข่งมอเตอร์ – มันไม่ใช่แบรนด์ที่เต็มไปด้วยฝุ่นมาก! แต่ถ้าเราทำมันจะเป็นเหมือนการแข่ง GT มากกว่า DTM” Tavares กล่าว
PSA จะยังคงผลักดันโมเดล DS อย่างต่อเนื่องไล่ตามไลค์ของ BMW และ Audi แต่ Tavares พร้อมที่จะรอความสำเร็จ เขาบอกเราว่า:“ ด้วย DS ฉันต้องอดทน ฉันไม่ได้วัดความสำเร็จของแบรนด์พรีเมี่ยมผ่านปริมาณ – รถแต่ละคันต้องทำกำไร แต่นี่เป็นโครงการยี่สิบถึงสามสิบปี – มันเป็นกระบวนการที่ช้าสำหรับ Infiniti และ Audi ในช่วง 15 ปีแรก
“ เรามีผลิตภัณฑ์ DS ที่น่าตื่นเต้นมากในท่อ – เรากำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านความคิดสร้างสรรค์การออกแบบและความสง่างาม – รถยนต์ของเราจะเป็นภาษาฝรั่งเศสเจ๋งมากและทันสมัยมาก”

Tavares ยังยืนยันว่ากลุ่ม PSA ได้แซงกลุ่ม Fiat ในฐานะ บริษัท รถยนต์ที่มีคะแนน CO2 เฉลี่ยต่ำที่สุดสำหรับรถยนต์ที่ขายที่ 111g/km
คุณยินดีต้อนรับการขยายตัวของ Citroens และ Peugeots ที่วางแผนไว้หรือไม่? แบรนด์ DS สามารถเอาชนะชาวเยอรมันในเวลา 15 ปีได้หรือไม่? แจ้งให้เราทราบในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง …

ใหม่ Hyundai i20 Coupe นำรสชาติสปอร์ตที่เพิ่มเข้ามา

เพียงไม่กี่เดือนหลังจากเปิดเผย i20 Hatchback ผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีใต้ Hyundai ได้เปิดตัวรถคูเป้สามประตูที่สง่างามกว่า ผู้ซื้อที่มุ่งเน้น
แม้จะมีการแบ่งปันแพลตฟอร์มกับ i20 ทั่วไป แต่รถเก๋งรุ่นต่อไปก็มีร่างกายที่พิเศษเป็นหลัก เสา A, B และ C ล้วน แต่มีความสูงชันมากขึ้นและมีหลังคาที่ลาดเอียงต่ำกว่า
โฆษณา – โพสต์ต่อไปด้านล่าง

ที่ด้านหน้ามีกระจังหน้าหกเหลี่ยมและกันชนที่ออกแบบใหม่ในขณะที่ด้านข้าง i20 คูเป้ได้รับการจับคู่งอและรอยย่นประตูที่คมชัด ที่ด้านหลังคุณจะพบสปอยเลอร์หลังคาขนาดเล็กโคมไฟท้ายใหม่และกันชนที่สดชื่น
• superminis ที่ดีที่สุดที่จะได้รับตอนนี้
Eduardo Remairez ผู้จัดการทั่วไปของศูนย์ออกแบบยุโรปของ Hyundai กล่าวว่า:“ ด้านหน้าของ i20 Coupe ใหม่ช่วยลดท่าทางภาพและเน้นตัวละครที่ติดขัดบนท้องถนน”
เป็นที่ชัดเจนว่าฮุนไดกำหนดเป้าหมายไปยังตลาดที่แตกต่างกันด้วยรถเก๋งใหม่ไปยังรถแฮทช์แบ็กทั่วไป ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วพิเศษและสีส้มส้มเขียวหวานมุ่งเป้าไปที่ลูกค้าที่ทันสมัยและสปอร์ตมากขึ้น
อย่างไรก็ตามอย่าหลงกลโดยโปรไฟล์เพรียวบาง i20 Coupe มีความสามารถในการบูตที่ดีที่สุดในระดับ 336 ลิตรซึ่งไม่เพียง แต่ใหญ่กว่ารถยนต์เช่นโฟกัสฟอร์ดห้าประตู แต่มีขนาดใหญ่กว่าแฮทช์แบ็ก i20 ทั่วไป 10 ลิตร สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ด้านหลังมีแนวโน้มที่จะรู้สึกคับแคบมากขึ้น แต่เบาะที่นั่งด้านหน้าที่ง่ายขึ้นพร้อมฟังก์ชั่นหน่วยความจำต้องทำให้ง่ายต่อการปีนขึ้นไปแม้จะขาดประตูด้านหลัง
6

อุปกรณ์และข้อกำหนดมาตรฐานที่คาดว่าจะสะท้อน i20 hatchback ในขณะที่สิ่งต่าง ๆ เช่นระบบพวงมาลัยที่อุ่นและระบบแจ้งเตือนการออกจากเลนสามารถเพิ่มเป็นตัวเลือกได้
โฆษณา – โพสต์ต่อไปด้านล่าง

ใหม่ 2023 Hyundai Ioniq 5 N เพื่อนำเสนอการรุกรานฟักร้อนของแท้

ฮุนไดได้รับการตั้งค่าให้โอบกอดเทคนิคแชสซีที่ก้าวร้าวมากขึ้นด้วยการออกแบบ Ioniq 5 N ที่กำลังจะมาถึง
รุ่นที่ร้อนแรงของรถยนต์และรถบรรทุกแห่งปีของเราคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2566 และได้รับการสอดแนมด้วยการเพิ่มความถี่ใกล้กับฐานทดสอบของฮุนไดที่ Nurburgring เป็นเรื่องปกติที่จะได้รับการกำหนดค่าแบบคู่แบบเดียวกันกับ EV6 GT ใหม่ของ KIA ซึ่งมี 577bhp

ใหม่ Hyundai Kona N 2021 รีวิว

แต่แหล่งข้อมูลอาวุโสที่อยู่ใกล้กับงานได้บอกว่ารถยนต์เปิดเผยว่าในขณะที่รถยนต์ทั้งสองอาจแบ่งปันระบบส่งกำลังนอกเหนือจากแพลตฟอร์ม E-GMP แต่เป้าหมายคือพวกเขาจะแตกต่างกันอย่างมากในตัวละคร “ ด้วย N คุณจะไม่เห็นการดัดแปลงด้านพลังงานมากนัก” คนวงในของเรากล่าวว่า“ แต่แชสซีจะแตกต่างกันอย่างมาก ด้วย Ioniq 5 เราทำงานได้ยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดการร่างกาย – อัตราการตอบสนองและอื่น ๆ ” วิศวกร N ของ Hyundai นั้นได้รับการกล่าวถึงการทดลองกับการตั้งค่าที่ก้าวร้าวมากขึ้นสำหรับความแตกต่างของการลื่นแบบ จำกัด อิเล็กทรอนิกส์มากกว่าที่ยอมรับใน KIA
โฆษณา – โพสต์ต่อไปด้านล่าง

สิ่งนี้ดูเหมือนจะชี้ให้เห็นว่าแผนก N กำลังทำงานเพื่อกำจัดมวล EV ของ Ioniq 5 และเก็บไว้ในตัวละครกับรุ่น N ดั้งเดิม i20 n และ i30 n ซึ่งมีร่างกายที่เข้มงวดมากขึ้นเช่นกัน ความคล่องตัวสูงกว่าเพื่อนร่วมงานดั้งเดิมของพวกเขา
Hyundai Ioniq 5 N Spy Shots
ฮุนไดได้รับการระบุการทดสอบ IONIQ 5 ใหม่ในหลายโอกาส ภาพสอดแนมเหล่านี้ดูเหมือนจะแสดงต้นแบบ Ioniq 5 ลึกลับที่มีบิตเพื่อแยกออกจากรถประจำ ของแถมเพียงอย่างเดียวคือการติดตั้งของล้ออัลลอยที่มีน้ำหนักเบาด้วยยาง Pirelli P ที่มีประสิทธิภาพสูง

ใหม่ฟอร์ดมัสแตงแคลิฟอร์เนียพิเศษเปิดเผยด้วยการปรับแต่งสไตล์ย้อนยุค

ช่วงฟอร์ดมัสแตงมีสมาชิกใหม่ Mustang California Special เป็นชื่อที่สามารถย้อนกลับไปในปี 1960 ได้ แต่ก็ไม่ได้ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปจนถึงปัจจุบัน
รถยนต์ใหม่ล่าสุดที่จะแบกชื่อขึ้นอยู่กับรถเปิดประทุน Mustang GT ปัจจุบัน มันมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงเครื่องสำอางซึ่งด้านนอกรวมถึงตะแกรงรังผึ้งสีดำเสร็จแล้ว, สีดำ, สีแดงและสีเทาลายเส้นลงด้านข้างของรถและล้อขนาด 19 นิ้วที่แตกต่างกัน หลังเสร็จสิ้นใน ‘สีเทาคาร์บอน’ ตรงกับกระโปรงด้านข้างตัวกระจายด้านหลังและตัวแยกด้านหน้าขนาดใหญ่ โลโก้ GT/CS ปรากฏขึ้นมากมายมีฝาฟิลเลอร์ด้านหลังสังเคราะห์และมีสกูปอากาศด้านหลังอยู่ในรายการตัวเลือก

Ford Mustang Mach 1 กับ Ford Mustang Mach-E: การทดสอบน้ำมันเบนซินกับไฟฟ้าแฝดไฟฟ้า

ข้างในฟอร์ดได้เพิ่มหนังนิ่มสีเทา ‘มิโกะ’ (วัสดุที่ทำจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล) ลงในส่วนหนึ่งของที่นั่งและแผงประตูด้านใน มีการตัดแต่งอลูมิเนียม ‘Carbon Hex’ สำหรับกลุ่มเครื่องมือ, โลโก้พิเศษของ Mustang California และโลโก้ GT/CS ที่นูนบนที่นั่งและเสื่อพื้น
15

ระบบ Infotainment Sync 3 ของ Ford พร้อมคุณสมบัติการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Car เป็นมาตรฐานเช่นเดียวกับชุดเทคโนโลยีสนับสนุนคนขับรถที่รวมการควบคุมความเร็วคงที่ด้วยความช่วยเหลือด้านการรักษาเลน
โฆษณา – บทความสั้น ๆ ยังคงอยู่ด้านล่าง

V8 ที่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ 5.0 ลิตรนั้นไม่เปลี่ยนแปลงผลิตแรงบิด 444bhp และ 529nm เมื่อรวมกับเกียร์ธรรมดาหกสปีดแบบพอดีมาตรฐานสิ่งนี้จะทำให้เวลา 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมง 4.8 วินาที อัตโนมัติ 10 สปีดเสริมลดลงเป็น 4.5 วินาที
California Special มีให้เลือกทั้งเก้าสีภายนอกรวมถึง Grabber Blue และ Cyber ​​Orange ราคาเริ่มต้นที่ 52,105 ปอนด์เพียง 650 ปอนด์มากกว่ารถเปิดประทุนมัสแตง GT ทั่วไป
“ California Special เป็นส่วนสำคัญของมรดกของมัสแตงในอเมริกาและเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่มัสแตงหมายถึง: ความสุขในการขับขี่และเสรีภาพของถนนเปิด” Matthias Tonn วิศวกรโปรแกรม Mustang ของ Ford Europe กล่าวเสริม “ อุดมคติเหล่านั้นดังก้องอย่างยิ่งกับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ในยุโรปดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับเวลาที่ลูกค้าที่นี่ได้สัมผัสกับการผสมผสานที่แตกต่างของสไตล์แคลิฟอร์เนียการแสดงและการขับขี่ที่สนุกสนาน”
คลิกที่นี่เพื่อตรวจสอบฟอร์ดมัสแตงที่กว้างขวางของเรา …

ใหม่ 2022 Citroen C5 Aircross Facelift ลดราคาจาก£ 25,515

Aircross Citroen C5 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ซื้อในสหราชอาณาจักรในขณะนี้ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 25,515 ปอนด์ SUV ที่ได้รับการปรับปรุงมีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้รถดึงดูดผู้ชมระดับพรีเมี่ยมมากขึ้น
ผู้ซื้อมีตัวเลือกสามข้อกำหนดที่เรียกว่า Sense Plus, Shine และ C-Series Edition รุ่นที่ราคาไม่แพงที่สุดมาเป็นมาตรฐานด้วยล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วกระจกประตูพับไฟฟ้าเซ็นเซอร์ที่จอดรถด้านหน้าและด้านหลัง GO Keyless GO และกล้องย้อนกลับ

10 อันดับแรกของ SUV ที่ดีที่สุดในการซื้อ 2022

Aircross Shine C5 ระดับกลางมีราคาอยู่ที่ 26,665 ปอนด์ การอัพเกรดมากกว่ารุ่น Sense Plus ได้แก่ Alcantara Enholstery แพ็คเกจตกแต่งภายในสีดำและเทคโนโลยีความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นซึ่งเพิ่มการควบคุมความเร็วคงที่และการเบรกความปลอดภัยที่ใช้งานอยู่
โฆษณา – บทความสั้น ๆ ดำเนินการด้านล่าง

การตัดแต่งเงายังเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับที่นั่งสบายขั้นสูงของ Citroen สิ่งเหล่านี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารด้านหน้าสะดวกสบายในการเดินทางที่ยาวนานขึ้นและใช้โฟมที่หนากว่าเก้าอี้มาตรฐานของ SUV ฟังก์ชั่นการทำความร้อนและการนวดสามารถเลือกได้เช่นกัน
15

C-Series Edition ของ Citroen สร้างขึ้นตามข้อกำหนดนี้ด้วยงานสีสองโทน, การตกแต่งภายนอกสีบรอนซ์แบบอะโนไดซ์, ซันรูฟแก้วพาโนรามา, แผ่นชาร์จไร้สายและประตูท้ายแบบเปิดเครื่องไฟฟ้าฟรี ราคาสำหรับเรือธงเริ่มต้นที่ 29,105 ปอนด์
ใหม่ 2022 Citroen C5 Aircross: อัพเดท facelift
Citroen ได้ให้ใบหน้าใหม่ C5 ใหม่อย่างสมบูรณ์แบบเปลี่ยนเส้นโค้งของรถยนต์เก่าสำหรับเส้นที่“ มีโครงสร้าง” มากขึ้นซึ่งจะช่วยให้ SUV ดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น บริษัท กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงได้รับแรงบันดาลใจจาก C5 X ที่กำลังจะมาถึง

ฮุนไดและเคียในการตั้งถิ่นฐานการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

ตัวเลขการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่สมจริงเป็นแหล่งที่มาของความโกรธที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ขับขี่รถยนต์และปัญหาที่สหภาพยุโรปได้ให้คำมั่นว่าจะปราบปราม ปรากฎว่าปัญหานั้นเหมือนกันในสหรัฐอเมริกาเนื่องจากฮุนไดและเคียต่างก็ยอมรับว่าทั้งการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและจ่ายเงินให้กับหน่วยงานกำกับดูแล
โฆษณา – บทความดำเนินการด้านล่าง

แบรนด์เกาหลีใต้ถูกกล่าวหาว่าเกินความจริงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงอย่างเป็นทางการมากถึงหกไมล์ต่อแกลลอนใน 1.2 ล้านคัน นี่ก็หมายความว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้รับการรายงานไปยังสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตรถยนต์ทั้งคู่ยอมรับเรื่องนี้ในปี 2012
•รถยนต์ที่ประหยัดที่สุด
เช่นเดียวกับการตั้งถิ่นฐาน $ 100 ล้านซึ่งเป็นตัวเลขที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจ่ายให้กับการละเมิดพระราชบัญญัติอากาศสะอาดฮุนไดและเคียถูกบังคับให้ริบเครดิตการปล่อยสำหรับตัวเลขที่เข้าใจได้ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์
ยิ่งไปกว่านั้น บริษัท ทั้งสองได้รับการใช้จ่าย 50 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้มาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีกครั้งซึ่งหมายถึงการชำระหนี้รวม 350 ล้านดอลลาร์
การรายงานการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำเกินไปนั้นเทียบเท่ากับ CO2 จำนวน 4.75 ล้านตันของ CO2 ตัวเลขดังกล่าวนำไปใช้กับรถยนต์ปัจจุบันเช่น Hyundai Santa Fe และ Veloster รวมถึง Kia Rio และ Soul และรุ่นที่ไม่ใช่ UK เช่น Hyundai Accent และ Elantra
David Zuchowski ซีอีโอของ Hyundai ในอเมริกาเหนือกล่าวว่า บริษัท มีความยินดีที่จะนำสิ่งนี้มาไว้ข้างหลังเรา “รวมถึงระบุว่าแม้จะมีตัวเลขที่ปรับแล้ว Hyundai” ยังคงเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ”
ราคาหุ้นของทั้งสอง บริษัท ลดลงเกือบ 6% หลังจากตลาดปิดในวันประกาศ
คุณคิดว่ามีผู้ผลิตรายอื่นที่ถูกกล่าวหาว่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเกินจริงหรือไม่? แจ้งให้เราทราบในความคิดเห็นด้านล่าง …

โฟล์คสวาเก้นเปิดเผยซอฟต์แวร์ 3.0 อัปเดตสำหรับ ID ไฟฟ้า โมเดล

ช่วง ID ไฟฟ้าทั้งหมดของโฟล์คสวาเก้น โมเดลได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่เพื่อปรับปรุงความสามารถในการชาร์จรวมถึงการแนะนำเทคโนโลยีความช่วยเหลือไดรเวอร์ใหม่
เมื่อ VW เปิดตัว ID.3 ในปี 2020 ลูกค้าจะต้องตรวจสอบตัวแทนจำหน่ายเพื่อรับการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ อย่างไรก็ตามการอัปเดตทางอากาศมาถึงเมื่อปีที่แล้วและตอนนี้โฟล์คสวาเกนได้ใช้ความสามารถนี้เพื่อประกาศ ID ที่ใหญ่ที่สุด การอัปเดตซอฟต์แวร์ยัง: ซอฟต์แวร์ 3.0

รีวิว Mini Electric Prototype ใหม่

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญที่นำมาใช้กับซอฟต์แวร์ 3.0 คือความสามารถในการ“ Travel Assist with Swarm Data” ใหม่ สิ่งนี้ช่วยให้ช่องทางที่ได้รับความช่วยเหลือเปลี่ยนเป็นความเร็ว 56 ไมล์ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นช่วยอุทยานใหม่ซึ่งสามารถระบุที่จอดรถยานพาหนะและควบคุมรถยนต์อย่างเต็มที่สำหรับการซ้อมรบที่จอดรถความเร็วต่ำ
โฆษณา – บทความยังคงอยู่ด้านล่าง

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ได้รับการปรับปรุงให้เลือกที่เรียกว่า Park Assist Plus สิ่งนี้สามารถจดจำที่จอดรถยานพาหนะบ่อยๆ สามารถบันทึกพื้นที่ทั่วไปได้สูงสุดห้าช่องทำให้สามารถจอดรถยานพาหนะอัตโนมัติได้เร็วขึ้นในจุดที่พบบ่อย
หน้าจอ ‘Augmented Reality Head Up’ ได้รับการปรับแต่งเพื่อรวมข้อมูลเพิ่มเติมและสัญลักษณ์ใหม่เช่นวงเวียน บนหน้าจอของคนขับสถานะการชาร์จจะปรากฏขึ้นเป็นเปอร์เซ็นต์ถัดจากไอคอนแบตเตอรี่ที่แสดงระดับการชาร์จ
6

Volkswagen ID รถยนต์ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ 77kWh สามารถชาร์จได้ในอัตราสูงสุด 135kW – เพิ่มขึ้นจากสูงสุดก่อนหน้านี้ที่ 125kW และมีโหมดใหม่เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เรียกว่า ‘โหมดการดูแลแบตเตอรี่’ -การตั้งค่าขีด จำกัด การชาร์จเป็น 80 เปอร์เซ็นต์
โฟล์คสวาเก้นกล่าวว่าการอัปเดตจะไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านการอัปเดตแบบ over-the-air ณ ไตรมาสที่ 2 แม้ว่าจะไม่ได้ระบุคุณสมบัติใหม่เหล่านี้จะมีอยู่ใน ID บางอย่าง โมเดล
ตรวจสอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีที่สุดเพื่อซื้อตอนนี้ …

ถนนที่อันตรายที่สุดของสหราชอาณาจักรเปิดเผย

รายงานที่ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิความปลอดภัยถนนได้เปิดเผยสิ่งที่เป็นถนนที่อันตรายที่สุดในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ
ตามรายงานที่กว้างไกลเรียกว่า ‘คุณปราศจากความเสี่ยงบนถนนของสหราชอาณาจักร?’ ระยะทาง 12 ไมล์ในภาคใต้ของอังกฤษเป็นถนนที่อันตรายที่สุดทั่วประเทศ A285 ระหว่างชิเชสเตอร์และ Petworth ในเวสต์ซัสเซ็กซ์ได้เห็นการเพิ่มขึ้น 16% ในอุบัติเหตุร้ายแรงและร้ายแรงจากปี 2550-2555
โฆษณา – บทความดำเนินการด้านล่าง

นี่คือห้าถนนที่อันตรายที่สุดในสหราชอาณาจักร:
1. A285 ระหว่างชิเชสเตอร์เช่นเดียวกับ Petworth (West Sussex) 2 A809 จาก A811 สู่กลาสโกว์ (สกอตแลนด์) 3 A937 ต่อ Montrose, Angus (สกอตแลนด์) 4. A18 ระหว่าง Laceby และ Ludborough (Lincolnshire) 5 A61 ระหว่าง Wakefield และ M1 (Yorkshire)

รายงานประกาศว่า “การแทรกแซงที่กว้างขวาง” เป็นสิ่งจำเป็นใน A285 เนื่องจากมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะจัดการกับปัญหาร้ายแรง
•ใช้เวลาเพียงหนึ่งในสี่ของรถยนต์และภาษีรถบรรทุกบนถนน
มูลนิธิความปลอดภัยทางถนนยังเน้นว่าอันตรายต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตนั้นสูงขึ้นเจ็ดเท่าบนถนน A-carriageway A-Roads มากกว่าที่อยู่บนมอเตอร์เวย์ โดยรวมของ 64 คนถูกฆ่าตายหรือบาดเจ็บสาหัสบนถนนในสหราชอาณาจักรต่อวันโดยมีอุบัติเหตุโดยทั่วไปรวมถึงทางแยก
ความแตกต่างของภูมิภาคได้รับการเน้นโดยรายงานใหม่นี้เช่นกัน มันเปิดเผยว่าอันตรายจากการเสียชีวิตหรือการบาดเจ็บสาหัสนั้นสูงกว่าสองในสามบนถนนสายหลักใน East Midlands มากกว่าใน West Midlands ในขณะที่สกอตแลนด์ได้เห็นการลดลงของอุบัติเหตุประเภทนี้มากที่สุด
•หลายล้านคนขับรถตาบอดเพราะพวกเขาไร้สาระสำหรับสเป็ค
นอกจากนี้รายงานยังเปิดเผยว่าการดำเนินการของสภาภูมิภาคที่แตกต่างกันเพื่อการปรับปรุงความปลอดภัยที่มีต้นทุนต่ำเป็นประจำด้วยการบำรุงรักษาตามปกติได้ช่วยลดอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง 80% จากถนน 15 สาย เช่นเดียวกับการลดลงเหล่านี้ช่วยให้สภาพเศรษฐกิจของอังกฤษอยู่ที่ประมาณ 400 ล้านปอนด์ในทางกลับกัน
คุณขับรถเป็นประจำบนถนนที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักรหรือไม่? ให้เราเข้าใจประสบการณ์ของคุณรวมถึงมุมมองในส่วนความคิดเห็น

Fiat Panda Waze Edition Edition Edition

Fiat ได้ประกาศฉบับพิเศษของ Panda Crossover ร่วมกับแอพนำทางสมาร์ทโฟน Waze
Waze ช่วยให้คนขับรถสามารถป้องกันการจราจรบนเว็บหรือการปิดถนนโดยใช้ข้อมูลออนไลน์รวมถึงการแนะนำเส้นทางอื่นไปยังไดรเวอร์ ผู้คนมากกว่า 100 ล้านคนใช้แอพสมาร์ทโฟน
ใน Panda Waze แอพนำทางได้ถูกรวมเข้ากับระบบ Infotainment UConnect ของรถยนต์ซึ่งสามารถจัดการได้ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณ Waze สามารถแสดงบนหน้าจอหลักของรถพร้อมคำแนะนำเส้นทางรวมถึงปลายทางที่ได้รับมอบหมายโดยประมาณ
โฆษณา – โพสต์ต่อไปด้านล่าง

•รีวิว Fiat Panda
หากมีการตรวจพบเชื้อเพลิงหรือความดันลมยางต่ำการแจ้งเตือนจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟนและบุคคลสามารถเลือกที่จะเลือกหนึ่งในสถานีเติมที่ราคาดีที่สุดหรือเลือกจากการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ใกล้ที่สุดที่ใช้โดยแอป Waze
การออกแบบนั้นขึ้นอยู่กับแพนด้าครอสดังนั้นจึงมีสไตล์ที่มีความทนทานมากขึ้นรวมถึงลุค Faux-SUV สติกเกอร์ Waze ได้รับการเพิ่มเข้าไปในกันชนหน้าในขณะที่สีดำได้ถูกเพิ่มเข้าไปในบาร์หลังคากระจกประตูและที่จับ ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์เบนซินขนาด 69bhp 1.2 ลิตรของ Fiat
สำหรับข่าว Fiat ที่มากขึ้นรวมถึงบทวิจารณ์ให้ไปที่หน้าฮับที่อุทิศตนของเราที่นี่